Vai trò và trách nhiệm của Quản lý đảm bảo chất lượng (QA Manager) đã thay đổi rất nhiều trong vài năm qua, chủ yếu là do nhiều công ty chuyển sang các phương pháp phát triển Agile, nơi có các nhóm Agile làm việc cùng nhau để thực hiện các mục tiêu.

 

Nhiều QA Manager thường cảm thấy bối rối về vai trò của họ và cảm thấy không thích hợp khi đặt trong môi trường Agile, đặc biệt là khi họ chịu trách nhiệm quản lý nhóm kiểm thử và xác định quy trình kiểm tra chất lượng cho một tổ chức. Vậy nguyên nhân là gì? Hãy cùng tìm hiểu 4 lý do người viết đưa ra dưới đây.

 1. Không cần quản lý nhóm kiểm thử

Đầu tiên, trong một dự án Agile, không cần sự xuất hiện của nhóm kiểm thử khi có hẳn một nhóm tester được ngồi tập trung với nhau, thường là cách xa các developer và được quản lý bởi Test Lead hoặc là Test Manager.

Ngoài ra trong môi trường Agile, có ít sự tập trung chú ý vào tài liệu quan trọng như kế hoạch kiểm tra chi tiết (test plan), những việc mà thường là công việc của Quản lý QA khi họ thường viết các tài liệu này bằng các phương pháp truyền thống.

Trong Scrum, một phương pháp phát triển phổ biến trong các dự án Agile, có ba vai trò chính được xác định, đó là: Chủ sở hữu sản phẩm, Scrum Master và Scrum Team. Scrum Team sẽ có trách nhiệm tự quản lý và phát triển, trong đó bao gồm các developers, designers và testers. Trách nhiệm chính của nhóm là việc đảm bảo cung cấp các sản phẩm phần mềm chất lượng cao.

Do vậy, QA Manager trong Agile không cần thiết phải quản lý testers, bởi vì testers trong dự án Agile đã trở thành một phần của Scrum Team.

 1. Không cần trách nhiệm giải trình

Đã qua cái thời khi mà QA Manager luôn phải chịu trách nhiệm khi có khuyết điểm bị phát hiện trong quá trình sản xuất. Trong dự án Agile, mọi người đều có trách nhiệm giải trình, cũng như đảm bảo chất lượng là trách nhiệm của mọi người.

Khi xảy ra sự cố trong quá trình sản xuất, mọi người tập hợp lại để xem có vấn đề gì xảy ra và làm thế nào để tránh được điều đó trong tương lai.

Không có chỗ cho Quản lý QA trong dự án Agile, bởi vì Scrum Team đã gián tiếp đảm nhận trách nhiệm QA cho đội, và đó là lý do tại sao các Scrum Team cung cấp chất lượng cao hơn nhiều. Điều quan trọng ở đây là, đã đến lúc phải nhận ra rằng kiểm định chất lượng cũng như kiểm thử, là một phần vốn có của các phương pháp phát triển Agile.

 1. Không cần kiểm tra hàng ngày

Trong dự án Agile, các ưu tiên về chức năng thay đổi thường xuyên và Scrum Team cần phải đáp ứng các ưu tiên thay đổi. Hầu như không thực tế để theo kịp với tất cả những thay đổi đặc biệt là khi có nhiều Scrum Team trong một tổ chức lớn.

 1. Dành nhiều thời gian hơn cho Developer’s Test

Trong các dự án Agile, các developers được khuyến khích để tự kiểm tra mã của chính họ bằng cách viết các unit tests đầy đủ và hiệu quả để đảm bảo rằng code mới không xảy ra lỗi rõ ràng cũng như để được thông báo nhanh chóng ngay khi có sự cố.

Khi chúng ta có một nền tảng vững chắc của các unit tests mà chúng tôi có thể dựa vào, nó giảm thiểu trách nhiệm của của testers khi phải kiểm tra cho những sai lầm, những bugs dễ thấy, mà thay vào đó họ có thể tập trung nhiều hơn vào việc kiểm tra thăm dò và hỗ trợ với UAT mà không cần lập kế hoạch và ghi nhận tài liệu.

Kết luận

Mặc dù bạn có thể thấy vai trò của QA Manager không thực sự cần thiết trong các dự án Agile, nhưng không thể phủ nhận vị trí và trách nhiệm của QA Manager ở một số lĩnh vực trong các dự án khác.

Trong dự án Agile, QA Manager phải là một tester có kinh nghiệm, có khả năng đưa ra những lời khuyên hữu ích khi gặp phải những tình huống khó khăn. QA Manager cần đưa ra phương thức kiểm thử phù hợp cho từng dự án cụ thể.

Đối với QA trong dự án Agile, đó cần phải là testers có kinh nghiệm để có thể cung cấp lời khuyên về các tình huống khó khăn. QA cần  phải biết phương thức kiểm thử phù hợp như thế nào trong một dự án Agile. Dưới đây là một bản tóm tắt về vai trò mới của QA trong dự án Agile:

 • Tạo thuận lợi cho việc liên kết giữa các đội trong nhiều dự án Agile của một tổ chức;
 • Trình bày tổng quan về việc sử dụng thử nghiệm để quản lý cấp cao;
 • Hỗ trợ cá nhân, tư vấn và phát triển chuyên môn cho testers;
 • Trở thành điểm tựa cho testers;
 • Lập ngân sách hoặc dự báo để quá trình kiểm thử trở thành một dịch vụ phụ thuộc vào quy trình tổ chức;
 • Trở thành người ủng hộ QA trong toàn tổ chức;
 • Tuyển dụng QAs và Kỹ sư tự động hóa;
 • Cung cấp chuyên môn kỹ thuật, ví dụ: Sử dụng đúng kỹ thuật kiểm tra trong các trường hợp thích hợp;
 • Bảo đảm các đội (Scrum Teams) thực hiện và thực hiện các biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa lỗi.

Tóm gọn lại, vai trò của Quản lý đảm bảo chất lượng trong Agile là hỗ trợ, đào tạo, tạo điều kiện và tư vấn các QA khác cũng như các thành viên khác trong nhóm để đảm bảo thực hiện tốt nhất đảm bảo chất lượng ngay từ đầu.

Source:  FPT TechInsight

Trả lời