Thách thức trong khiển khai hệ thống ERP không còn là vấn đề mới lạ với các nhà quản lý. Điều mấu chốt là ban lãnh đạo công ty phải nhận ra triển khai dự án ERP không chỉ đơn thuần nghiêng về kỹ thuật. Còn có rất nhiều việc liên quan đến kế hoạch và truyền thông cần được thực hiện một cách đúng đắn trên toàn công ty. Dưới đây là 7 thách thức thường gặp khi triển khai dự án ERP mà chúng tôi nhận thấy từ kinh nghiệm làm việc với các công ty triển khai dự án ERP.

1. Triển khai không theo trình tự

Trình tự triển khai một hệ thống đã được nhà sản xuất và các chuyên gia thống nhất. Nếu muốn thay đổi, phải có sự tham vấn từ phía nhà cung cấp. Việc triển khai dự án ERP theo trình tự các giai đoạn là vô cùng quan trọng. Những nỗ lực thực hiện mọi thứ ngay lập tức và cùng lúc sẽ dẫn đến sự bối rối cho nhân viên và hỗn loạn trong hoạt động kinh doanh.

do-it-by-stage

2. Việc đào tạo và huấn luyện sử dụng phần mềm ERP không được quan tâm đúng mức

Người dùng hệ thống ERP đóng vai trò quyết định trong sự thành công của dự án ERP, vì vậy việc kế hoạch đào tạo và huấn luyện nhân viên sử dụng phần mềm ERP trong và sau khi triển khai dự án là tối quan trọng. Những khóa đào tạo thích hợp sẽ khiến nhân viên cảm thấy thoải mái với ứng dụng mới của hệ thống ERP. Nó sẽ ngăn chặn những rủi ro phản kháng, cắt được những nguồn lực dư thừa và hệ thống sẽ phát huy toàn bộ hiệu quả với các chức năng của mình.

3. Phân tích chuẩn xác về nhu cầu của doanh nghiệp

Việc thiếu các phân tích đúng về nhu cầu trong chính doanh nghiệp sẽ dẫn đến việc hệ thống ERP không cung cấp được các chức năng cần thiết. Điều này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động trong thời gian dài, làm giảm năng suất và lợi nhuận. Đây là yếu tố tiên quyết trước khi chọn hệ thống nào, vì vậy công ty nên cân nhắc tư vấn các chuyên gia ERP.

4. Sự tham gia của lãnh đạo cấp cao

Thiếu sự quan tâm hỗ trợ từ quản lý cấp cao sẽ dẫn đến sự thất vọng và chán nản tại nơi làm việc. Ngoài ra, nó sẽ gây ra sự chậm trễ trong hoạt động và dẫn đến những quyết định không hiệu quả. Vì vậy, đảm bảo rằng các quản lý cao cấp sẽ luôn hỗ trợ việc chuyển đổi hệ thống là một cách để quản lý sự thay đổi trong doanh nghiệp. Thành công của Nestle với hệ thống ERP của họ là một minh chứng cho vấn đề hết sức cần thiết này.

5. Sự tương thích trong các phân hệ ERP

Sự tương thích và tích hợp giữa các phân hệ trong phần mềm ERP với nhau cũng là một thách thức. Khi công ty tập hợp các nhà cung cấp giải pháp ERP khác nhau để thực hiện các phân hệ ERP khác nhau, dựa trên năng lực của mình thì cũng cần phải lưu ý rằng các nhà cung cấp khác nhau này có thể khiến hệ thống ERP của công ty chẳng khác gì một bức tranh chắp vá nếu sản phẩm dịch vụ mà họ đem đến không tương thích với nhau. Chọn một nhà cung cấp cho toàn bộ hệ thống hay nhiều nhà cung cấp và xử lý các vấn đề tương thích cũng là một thách thức không nhỏ với ban lãnh đạo.

System_Integration

6. Ngân sách dành cho dự án ERP

Vấn đề chi phí nhân sự phát sinh sẽ luôn xảy ra. Ban quản lý dự án nên ý thức được rằng, một dự án ERP dài hơi luôn sẽ vượt ra ngoài khoản dự tính. Thậm chí một số thất bại của các công ty lớn là không còn ngân sách và phải ngừng dự án ERP bởi vì họ không lường được những nhu cầu phát sinh. Vì vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất khoản vượt quá này, trong gian đoạn lên kế hoạch với nhà cung cấp, cần phải làm việc với chuyên gia tư vấn ERP để xem tất cả các nhu cầu đã được thảo luận đúng cách chưa trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

7. Đầu tư vào cơ sở vất chất

Điều này là vô cùng cần thiết. Các phân hệ ứng dụng ERP sẽ đòi hỏi tốc độ xử lý tốt và lưu trữ đầy đủ. Không phân bổ ngân sách phù hợp cho cơ sở hạ tầng sẽ dẫn tới làm giảm tốc độ ứng dụng và vấn đề phần mềm khác. Phần cứng và phần mềm bảo mật cũng quan trọng không kém. Các nhà cung cấp ERP đồng thời cũng sẽ tư vấn các phần đi kèm với hệ thống để đảm bảo phát huy tối đa chức năng.

software-incompatibility

Trên đây là những thách thức nhất định chung nhất trong khi triển khai dự án ERP. Tùy thuộc vào lĩnh vực mà công ty hoạt động mà sự phức tạp có thể khác nhau. Vì vậy, việc tập hợp ban lãnh đạo dự án và một nhóm chuyên gia tư vấn ERP cùng ngồi thảo luận và phân tích sẽ đảm bảo quá trình thực hiện trơn tru và ít rủi ro hơn.

 

Source: trginternational

Trả lời