Scrum Master là người có trách nhiệm đảm bảo cho Scrum team vận hành bởi các giá trị của phương pháp Scrum và thực thi nó. Scrum Master được xem như người hướng dẫn cho team, giúp cho team làm tốt nhất công việc của mình. Scrum Master còn được xem như là một process owner (người chủ tiến trình dự án) cho team, tạo ra thế cân bằng với một nhân vật khác cũng đóng vai trò rất quan trọng trong dự án, là Product Owner.

Scrum Master làm tất cả mọi việc nhằm giúp team hoạt động hiệu quả nhất có thể. Nó bao gồm việc xóa bỏ các rào cản, tổ chức tốt các cuộc họp và làm các công việc khác, như làm việc với Product owner để đảm bảo product backlog được định hình tốt và sẵn sàng cho sprint kế tiếp. Scrum Master thường do một người từng làm quản trị dự án (project manager) hoặc trưởng nhóm kỹ thuật đảm nhận, nhưng cũng có thể là bất kỳ ai.

Scrum Master cũng được xem như người bảo vệ cho team. Ví dụ dễ thấy nhất là Scrum Master bảo vệ team bằng cách đảm bảo cho team không cam kết làm các công việc quá khả năng trong một sprint do áp lực đến từ một Product owner quá nhiệt huyết. Tuy nhiên, một người Scrum Master tốt cũng phải biết bảo vệ team tránh khỏi sự tự mãn.

Vai trò của Scrum Master là gì và nó là mảnh ghép còn thiếu trong dự án như thế nào? Nhiều Scrum Master non trẻ phải lăn tăn với một điều mâu thuẫn rõ ràng là họ vừa là một người lãnh đạo cống hiến hết mình cho team và vừa là một người không có quyền lực.

Điều mâu thuẫn sẽ biến mất khi chúng ta nhận ra rằng dù Scrum Master không có thực quyền với các thành viên của Scrum team, nhưng họ có quyền lực với tiến trình dự án. Dù một Scrum Master không nói: “Cậu đã bị đuổi việc!”, nhưng anh ta có thể nói: “Tôi vừa quyết định rằng chúng ta sẽ thử làm các sprint-2-tuần vào tháng sau.”

Scrum Master làm gì?

Sự có mặt của Scrum Master là để giúp team vận hành Scrum. Cứ tưởng tượng một Scrum Master tương tự như một huấn luyện viên thể dục tại nhà của bạn, sẽ giúp bạn bám sát chế độ tập luyện và thực hiện các bài tập một cách chuẩn xác. Một huấn luyện viên tốt sẽ tạo động lực cho bạn nhưng đồng thời cũng đảm bảo rằng bạn sẽ không ăn gian bằng cách bỏ qua các bài tập khó. Tuy nhiên, quyền lực của huấn luyện viên là có hạn.

Huấn luyện viên không thể ép bạn tập các bài tập mà bạn không muốn. Ngược lại, anh ấy sẽ nhắc nhở bạn về mục tiêu phấn đấu của bạn và nhắc bạn đã chọn cách nào để đạt được mục tiêu. Mở rộng thêm một tí, tự bản thân huấn luyện viên không có quyền, nhưng khách hàng sẽ cho anh ấy quyền đó. Scrum Master cũng tương tự như thế: tự họ không có quyền, nhưng quyền đó do chính team cấp cho họ.

Một Scrum Master có thể nói thế này với team: “Xem này, chúng ta đã định sẽ cho ra được phần mềm chạy tốt vào cuối mỗi sprint, nhưng lần này thì không. Ta nên làm gì để sprint kế tiếp tốt hơn?” Đây là cách mà Scrum Master dùng quyền lực thông qua tiến trình dự án; chắc chắn đã có vấn đề với tiến trình nên team không thể cho ra phần mềm chạy tốt đúng hạn.

Nhưng bởi vì quyền lực của Scrum Master không được vượt quá tiến trình, nên anh ấy cũng không thể nói: “Vì chúng ta không thể cho ra phần mềm chạy được vào sprint vừa rồi, chú Tod phải review toàn bộ code trước khi bắt đầu release”. Việc Tod review code có thể là một ý kiến hay, nhưng cuối cùng Tod có phải review code hay không không phải là việc mà Scrum Master có thể quyết định. Làm như vậy sẽ vượt quá thẩm quyền của Scrum Master.

Với quyền lực có hạn để đảm bảo team làm theo đúng tiến độ, vai trò của Scrum Master khó hơn một người quản trị dự án thông thường. Người quản trị dự án bình thường có một con át chủ bài là quyền yêu cầu “phải làm vậy bởi đó là điều tui yêu cầu”. Số lần Scrum Master có thể nói ra câu đó là hạn chế và bị cấm, theo đúng nguyên tắc của Scrum.

Nguồn longnguyen.site, mountaingoatsoftware.com

Trả lời