Theo nhận định của VietnamWorks, top 5 kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần nhất ở nhân sự ngành CNTT trong năm 2017 gồm JavaScript, PHP, C#, HTML5 và Java. Trong đó, nhu cầu về nhân sự có kỹ năng về JavaScript đang tăng mạnh.

Nhận định nêu trên vừa được VietnamWorks, trang web việc làm thuộc tập đoàn Navigos Group Việt Nam đưa ra trong Báo cáo về xu hướng lương, phúc lợi nhân viên và kỹ năng ngành CNTT tại Việt Nam năm 2017.

VietnamWorks cho rằng, nhân sự ngành CNTT nắm được thông tin về các trào lưu công nghệ: Điện toán đám mây, JavaScript, An ninh mạng, Big Data, IoT, Docker sẽ có lợi thế nhất định khi tìm kiếm việc làm mới trong năm nay.

Theo VietnamWorks, những nhận định tổng quát về lương, phúc lợi cũng như các kỹ năng liên quan trong ngành CNTT được đơn vị này đưa ra trong báo cáo mới phát hành là kết quả tổng hợp, phân tích từ cuộc khảo sát ý kiến hơn 2.400 ứng viên và 73 nhà tuyển dụng ngành CNTT vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2016 cùng hơn 50.000 dữ liệu việc làm đăng tải trên VietnamWorks trong 5 năm từ 2012 đến 2016.

Bên cạnh những nhận định về nhu cầu tuyển dụng nhân sự, mức thu nhập cũng như chính sách phúc lợi dành cho nhân sự ngành CNTT tại Việt Nam, báo cáo của VietnamWorks cũng đưa ra dự đoán về các xu hướng công nghệ cũng như các kỹ năng mà các doanh nghiệp CNTT sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao trong thời gian tới.

Cụ thể, báo cáo của VietnamWorks cho hay, Top 10 kỹ năng được các nhà tuyển dụng cần nhất ở nhân sự ngành CNTT trong năm 2017 gồm có JavaScript, PHP, C#, HTML5, Java, C++, SQL, CSS, C và Objective-C.

Trong đó, nhu cầu về JavaScript đang tăng mạnh, với hơn 50% các công ty tham gia khảo sát đều đã đưa JavaScript vào kế hoạch tuyển dụng năm nay của họ.  “Java là kỹ năng có nhiều vị trí tuyển dụng nhất, đồng thời là từ khóa tìm kiếm phổ biến nhất trong năm 2016. Năm 2017 là năm của JavaScript”, VietnamWorks nhận định.

Xếp ngay sau JavaScript, cả 4 kỹ năng PHP, C#, HTML5 và Java cũng đều được trên 40% các nhà tuyển dụng tham gia cuộc khảo sát của VietnamWorks chọn đưa vào danh sách những kỹ năng được ưu tiên tuyển dụng trong năm 2017.

Cùng với đó, theo VietnamWorks, các nhân sự CNTT có kiến thức và kỹ năng về Angular.JS – một web framework mở dựa trên JavaScript, kỹ năng về Mobile Native Platforms cũng đang được các nhà tuyển dụng “săn đón” nhiều trong năm nay.

Đáng chú ý, báo cáo của VietnamWorks dự đoán, Điện toán đám mây, JavaScript, An ninh mạng, Big Data, Internet of Things và Docker là các trào lưu công nghệ trên thế giới sẽ có những tác động đến thị trường CNTT tại Việt Nam trong năm 2017. “Nhân sự làm trong ngành CNTT nắm được thông tin về các trào lưu công nghệ này sẽ có những lợi thế nhất định khi tìm kiếm việc làm mới trong năm nay”, VietnamWorks nhận định.

Cũng theo báo cáo mới được VietnamWorks phát hành, trong ngành CNTT, các chứng chỉ chuyên môn được xem như quy chuẩn đánh giá kiến thức của ứng viên. Theo ý kiến đánh giá của các nhà tuyển dụng tham gia cuộc khảo sát được VietnamWorks thực hiện hồi cuối năm 2016, quản lý dự án (Project Management Professional – PMP), quy trình Agile, Cisco, Microsoft (MCSA/MCSE bao gồm Cloud Platform, Web applications, Infrastructure, SQL server…) và Amazon Web Service là những chứng chỉ có giá trị nhất. Có tới 54% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn cho những ứng viên có chứng chỉ chuyên môn phù hợp với nhu cầu công việc.

Về chính sách đào tạo, đa số các công ty đều có chính sách hỗ trợ nhân viên tham gia các khóa học và thi lấy chứng chỉ liên quan đến công việc. Theo kết quả khảo sát, nhân sự ngành CNTT đang được các công ty hỗ trợ chi phí đào tạo nhiều nhất là tiếng Anh (31%), kỹ năng CNTT (30%), thi lấy chứng chỉ (25%), kỹ năng lãnh đạo (24%) và kỹ năng quản lý dự án (22%).

Bên cạnh việc được cung cấp các khóa học chuyên môn, có đến 79% người tham gia khảo sát chia sẻ, họ tự học các kỹ năng mới thông qua hình thức tự nghiên cứu tài liệu trên mạng là chủ yếu.

Các ứng viên ngành CNTT tham gia khảo sát cũng cho biết, download tài liệu/báo cáo, tham dự hội thảo, tham dự web seminars và hệ thống học trực tuyến E-learning cũng là những cách thức họ lựa chọn để học các kỹ năng mới phục vụ cho công việc, giúp họ bắt kịp với xu hướng phát triển của thị trường công nghệ.

Ngoài ra, báo cáo của VietnamWorks cũng đề xuất 5 cổng thông online hữu ích nhất dành cho những người làm CNTT, đó là: Medium, với hàng ngàng người đọc, viết và chia sẻ những câu chuyện công nghệ mỗi ngày; Coursera với hàng ngàn khóa học online giúp dân CNTT trau dồi các kỹ năng; Quora, chuyên trang hỏi đáp mọi vấn đề liên quan đến công nghệ; Techstacks.io, khám phá những điểm nóng công nghệ, từ những tổ chức startups và ứng dụng nổi tiếng; Amazon, truy cập cổng thư viện lớn và mới nhất thế giới.

Báo cáo về xu hướng lương, phúc lợi nhân viên và kỹ năng ngành CNTT tại Việt Nam năm 2017 được VietnamWorks phát hành miễn phí tại đây.

VietnamWorks cũng cho biết, bắt đầu từ năm nay, Báo cáo về xu hướng lương, phúc lợi nhân viên và kỹ năng ngành CNTT tại Việt Nam sẽ được công ty thực hiện định kỳ hằng năm với mục tiêu đưa báo cáo này trở thành một công cụ hỗ trợ nhân lực lao động ngành CNTT trong nước, thông qua việc cung cấp thông tin việc làm, tạo kết nối với nhà tuyển dụng, nâng cao kỹ năng và nghề nghiệp theo xu hướng mới. Từ đó, góp phần để các nhân tài ngành CNTT Việt Nam có thể phát triển kỹ năng đa chiều, nâng tầm và hoà nhập với mặt bằng chung của các lập trình viên quốc tế.

Cùng với Navigos Search, VietnamWorks là thương hiệu thuộc Navigos Group Việt Nam, tập đoàn cung cấp các dịch vụ tuyển dụng có bề dày kinh nghiệm tại Việt Nam. Trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks.com hiện có hơn 3 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Trong hơn 13 năm qua, VietnamWorks đã mang những cơ hội việc làm mới đến hơn 2,4 triệu người đăng ký tìm việc và cung cấp các giải pháp tuyển dụng cho hơn 8.500 công ty và doanh nghiệp. Theo thống kê, mỗi năm có hơn 2,8 triệu hồ sơ ứng tuyển cho hơn 59.000 vị trí được gửi đến nhà tuyển dụng thông qua VietnamWorks.

Source: Vietnamworks

Trả lời