Theo kết quả khảo sát từ hai hệ thống tuyển dụng việc làm VietnamWorks và TopITworks, nhân sự trong ngành công nghệ thông tin (CNTT) sẽ có mức lương tăng cao hơn nếu có trình độ ngoại ngữ.

Hai hệ thống tuyển dụng lao động VietnamWorks và TopITworks (thuộc tập đoàn Navigos) vừa công bố báo cáo về lương nhân sự ngành CNTT giữa năm 2017 nhân sự kiện Ngày hội tuyển dụng TechExpo 2017 diễn ra tại TPHCM vào cuối tháng này. Báo cáo này dựa trên kết quả khảo sát ý kiến của hơn 800 ứng viên ngành CNTT tại Việt Nam.

Trong nội dung báo cáo nhấn mạnh tới yếu tố chênh lệch mức lương giữa các nhóm ứng dụng công nghệ, ngôn ngữ lập trình, vị trí trong các nhóm lao động CNTT… Ngoài ra, nếu làm việc ở các vị trí cao trong các dự án cũng sẽ giúp cho lao động ngành CNTT gia tăng mức lương.

Cụ thể như nhóm lập trình ứng dụng phần mềm dịch vụ SaaS (software as a service – phần mềm như một dịch vụ) đang dẫn đầu về mức lương ngành CNTT, chiếm 50%. Còn nhóm ứng dụng hệ thống nhúng (embedded system) trong các thiết bị công nghệ được trả mức lương cao thứ hai nhưng hiện tại số ứng viên tham gia khảo sát của nhóm này lại chưa nhiều (15%). Trong khi đó, có tới 67% ứng viên tham gia khảo sát thuộc nhóm lập trình web hưởng mức lương khá thấp; chỉ cao hơn nhóm lập trình game.

Theo khảo sát do VietnamWorks và TopITworks thực hiện, tỷ lệ lương ngành CNTT tăng dần dựa trên các vị trí. Lương quản lý dự án cao hơn 30% so với trưởng nhóm; trưởng nhóm cao hơn 31% so với lập trình viên; lập trình viên cao hơn 5% so với nhân viên kiểm tra sản phẩm. Tuy nhiên, cũng có lúc dù ở cùng một vị trí nhưng các công ty vẫn xếp hạng bậc lương tùy vào kinh nghiệm và do đó không có nghĩa khi lao động thay đổi vị trí sẽ nhận ngay được mức lương cao như trên.

Đồng thời, khảo sát này cũng cho thấy ứng viên có kỹ năng lập trình ngôn ngữ C++ có mức lương cao nhất so với các kỹ năng khác, ứng viên có kỹ năng lập trình C++ nhận mức lương cao hơn khoảng 10% so với ứng viên có kỹ năng lập trình Java. Kỹ năng Java là nhóm có mức lương cao thứ hai. Tiếp theo theo thứ tự về mức lương là các ứng viên có kỹ năng lập trình ngôn ngữ HTML/CSS/JS, .NET, PHP… (ngôn ngữ lập trình web); giữa các nhóm này có mức chênh lệch về lương chỉ vào khoảng 2–3%.

Đại diện truyền thông của tập đoàn Navigos cho biết, mức lương trung bình của một số vị trí tuyển dụng như lập trình ngôn ngữ C++ là 1.173 đô la Mỹ/tháng (26,7 triệu đồng); lập trình ngôn ngữ Java là 1.074 đô la Mỹ/tháng (23,3 triệu đồng); lập trình hệ thống nhúng là 1.146 đô la Mỹ/tháng (26 triệu đồng); lập trình game là 942 đô la Mỹ/tháng (21,4 triệu đồng)…

Ngoài ra, theo ghi nhận của VietnamWorks và TopITworks, ứng viên có kỹ năng tiếng Nhật cấp cao (bằng N1) sẽ có lương cao hơn khoảng 40% so với ứng viên có trình độ tiếng Nhật N5 (chứng chỉ tiếng Nhật với thứ tự trình độ từ N5 tới N1). Tuy nhiên, trong số người tham gia khảo sát chỉ có 1% là có trình độ N1. Ứng viên có tiếng Anh cao cấp cũng được trả mức lương cao hơn khoảng 48% so với ứng viên trình độ tiếng Anh cơ bản. Nhưng, thực tế chỉ có 22% người tham gia khảo sát cho biết họ có trình độ tiếng Anh cao cấp.

Một số doanh nghiệp cũng nhận xét về chất lượng ứng viên tuyển dụng như sau: các công ty luôn ở trong tình trạng tuyển dụng thiếu chỉ tiêu ở tất cả mọi cấp bậc bao gồm cả vị trí sinh viên tốt nghiệp. Ứng viên có trình độ ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) không đáp ứng yêu cầu, dễ bị rớt ở vòng phỏng vấn trực tiếp. Do chất lượng ứng viên tuyển dụng chưa đạt yêu cầu, còn kém về kỹ năng mềm, ngoại ngữ… nên các công ty thường phải đào tạo bổ sung.

Source: Thesaigontimes

Trả lời